กันยายน 28, 2022

yuttasand

รวมเเหล่งท่องเที่ยว น่าสนใจ

16 จังหวัด เที่ยวได้ ปลอดเชื้อโควิด!

16 จังหวัด เที่ยวได้ ปลอดเชื้อโควิด!

16 จังหวัด เที่ยวได้ ปลอดเชื้อโควิด!

16 จังหวัด เที่ยวได้ ปลอดเชื้อโควิด! – หลายจังหวัดเป็นเมืองรองนอกสายตา ที่คนไทยเกินครึ่งแทบไม่เคยไปเยือน โอกาสดี ๆ แบบนี้เลยขอนำมาเปิดตัวหน่อย ในฐานะพิกัดที่เที่ยวปลอดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ นำขบวนโดย อุตรดิตถ์, พิษณุโลก, แม่ฮ่องสอน, เพชรบูรณ์, กำแพงเพชร, ชัยนาท, พิจิตร, อ่างทอง, หนองคาย, ร้อยเอ็ด, สุรินทร์, อำนาจเจริญ, บึงกาฬ, มุกดาหาร, ตราด และพังงา

16 จังหวัดเที่ยวได้ ไใ่ต้องกลัวโควิด

อุตรดิตถ์
อุตรดิตถ์

อุตรดิตถ์

เริ่มจากการสำรวจเมืองรอง “อุตรดิตถ์” ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าตำนานเมืองลับแล, ดินแดนแห่งลางสาด และเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งค้นพบหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของชุมชนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ นอกจากจะมีแหล่งโบราณสถานมากมาย เมืองลับแลแห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสำคัญอย่าง “อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว” ที่รอเหล่านักเดินทางไปพิชิตยอดสูงสุดจากระดับน้ำทะเล 2,102 เมตร พร้อมปักหมุดที่เที่ยวสวยๆภายในอุทยานให้ชุ่มฉ่ำใจ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกภูสอยดาว, ทุ่งดอกไม้ในป่าสน และลานสนสามใบภูสอยดาว ต้องเดินทางเท้าจากน้ำตกภูสอยดาว ขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร จึงจะได้สัมผัสกับป่าธรรมชาติสลับที่ราบบนเทือกเขาตระการตา แชร์ 4 สถานที่ท่องเที่ยว บรรยากาศดี!

พิษณุโลก

หลายคนอาจมองว่า “พิษณุโลก” เป็นแค่ทางผ่าน ไม่มีกิจกรรมน่าสนใจมากไปกว่าการแวะกราบสักการะ “พระพุทธชินราช” พระคู่เมืองพิษณุโลก ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร แต่เอาจริงๆแล้วเมืองสองแควยังมีที่เที่ยวน่าปักหมุดอีกเยอะ รวมถึงแหล่งเที่ยวแนวมุ้งมิ้งอย่าง “บ้านมุง เนินมะปราง” ร่ำลือว่าสวยไม่แพ้เมืองปาย มีเสน่ห์ตรงความน่ารักของชุมชนหมู่บ้านเล็กๆ ที่ฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนขนาดยักษ์ โอบล้อมด้วยขุนเขาและทุ่งนาเขียวขจี จากบ้านมุงขับรถไปทางเหนือ 40 กิโลเมตร จะพบกับ “บ้านต้นไม้รูปหัวใจ” จุดชมวิวยอดฮิตของบ้านสวนชมวิวรีสอร์ท มองเห็นทิวทัศน์ครอบคลุมถึง 5 จังหวัด ทั้งพิษณุโลก, เพชรบูรณ์, พิจิตร, นครสวรรค์ และอุตรดิตถ์

แม่ฮ่องสอน

ชวนเที่ยว “แม่ฮ่องสอน” ในอีกมุมที่ต่างจากเดิม ด้วยการพาไปปั่นจักรยานบน “เส้นทางท้าทายนักปั่นเสือภูเขาสายเชียงใหม่–แม่มาลัย–ปาย” เส้นทางนี้คดเคี้ยวเลาะเลี้ยวไปตามหุบเขา สองข้างทางรายล้อมด้วยพืชพรรณไม้และป่าเขาลำเนาไพร ตั้งอยู่บริเวณเขตติดต่อระหว่างอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รับรองจุใจแน่กับทิวทัศน์สวยงามของทะเลหมอกยามเช้าที่ห้วยน้ำดัง มีร้านให้เช่าจักรยานจากปายคอยบริการนักท่องเที่ยวอย่างคึกคัก

เพชรบูรณ์

ถ้าใครฝันแบกเป้ขึ้นเขาเที่ยวชมทะเลหมอก และนอนกางเต็นท์ต้องไปพิชิต “เขาค้อ” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเลื่องชื่อของ “จังหวัดเพชรบูรณ์” คำว่าเขาค้อ เป็นชื่อเรียกรวมทิวเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ ป่าบริเวณนี้เดิมมีต้นค้ออยู่มาก ภูมิอากาศบนเขาค้อเย็นสบายตลอดปีแม้ในฤดูร้อน และค่อนข้างหนาวจัดในฤดูหนาว ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางชีวภาพ, พันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ มีจุดท่องเที่ยวแวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์สวยงามครบทุกรส ทั้งน้ำตก, ถ้ำ, เกาะ, แก่ง, หน้าผา และจุดชมวิว ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ เช่น อนุสาวรีย์จีนฮ่อ, พิพิธภัณฑ์อาวุธ และอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

กำแพงเพชร

ถามว่า “กำแพงเพชร” มีอะไรน่าเที่ยว หลายคนอาจนึกไม่ออก แต่ถ้าพูดถึง “อุทยานแห่งชาติแม่วงก์” จะต้องติดท็อปลิสต์นักเที่ยวสายตั้งแคมป์ดูดาวชมธรรมชาติ ถือได้ว่าเป็นป่าตะวันตกที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดของประเทศ มีอาณาเขตครอบคลุม 2 จังหวัด คือ กำแพงเพชร และนครสวรรค์ ในอุทยานมีกิจกรรมให้ทำไม่รู้เบื่อ ทั้งเดินป่าสำรวจธรรมชาติ, ส่องนก, เที่ยวน้ำตก, ตั้งแคมป์,นอนนับดาวบนภูเขาสูง พลาดไม่ได้คือ ขึ้นไปสัมผัสลมหนาวเช็กอินที่ช่องเย็น และชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ จุดชมวิวผาสวรรค์

ชัยนาท

ส่วน “ชัยนาท”, “พิจิตร” และ “อ่างทอง” ก็เป็นเมืองรองที่ไม่ควรมองข้ามง่ายๆ โดยเฉพาะ “อ่างทอง” อยู่ใกล้กรุงเทพฯนิดเดียว มีที่กินที่เที่ยวให้เลือกหลากสไตล์ ทั้งไหว้พระทำบุญ, แหล่งรวมคาเฟ่ชิกๆถ่ายรูปสวย, ตลาดโบราณน่าเดิน, เมลอนญี่ปุ่นหวานฉ่ำ และขาดไม่ได้ต้องไปปักหมุด ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ และบ้านหุ่นเหล็ก ที่พาย้อนยุคไปสู่ความทรงจำวัยเยาว์

หนองคาย

ข้ามฟากไปที่ภาคอีสาน สร้างตำนานคู่ “จังหวัดหนองคาย” มาช้านาน ก็ต้อง “พระธาตุหนองคาย” หรือ “พระธาตุกลางน้ำ” เดิมมีชื่อว่า “พระธาตุหล้าหนอง” เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุโบราณมาหลายร้อยปี ตั้งอยู่บนฝั่งริมน้ำในเขตวัดพระธาตุหนองคาย แต่ในปี 2390 ถูกกระแสน้ำกัดเซาะ จึงมาอยู่กลางลำน้ำโขง ห่างจากฝั่ง 200 เมตร จะยิ่งเห็นได้ชัดเจนในช่วงฤดูแล้ง ภายในองค์พระธาตุประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ตามตำนานอุรังคธาตุ จากการสำรวจใต้น้ำของหน่วยโบราณคดีพบว่า องค์พระธาตุมีฐานกว้างด้านละ 17.2 เมตร ย่อมุมที่ฐาน และมีความสูง 28.5 เมตร หักออกเป็น 3 ท่อน สันนิษฐานว่าสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 20-22 เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายพระธาตุบังพวน ปัจจุบันมีการสร้างพระธาตุกลางน้ำจำลองขึ้นบนฝั่ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระบรม ราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนม พรรษา 72 พรรษา

ร้อยเอ็ด

แดนอีสานบ้านเฮายังมีที่เที่ยวเด็ดๆรอการค้นพบอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น “ร้อยเอ็ด” เมืองสายบุญมีที่กินเที่ยวครบจบในทริปเดียว หรือจะไปเที่ยวถิ่นช้าง ชมเมืองปราสาทหินโบราณ ก็ต้อง “สุรินทร์” ส่วน “อำนาจเจริญ” เป็นเมืองเล็กๆ มีเสน่ห์แนวสโลว์ไลฟ์ สร้างสีสันด้วย “แก่งคันสูง” ชวนพักผ่อนชมธรรมชาติ เล่นน้ำโขงคลายร้อนกัน ขณะที่ “มุกดาหาร” เป็นตัวแทนปลายทางความสุขริมฝั่งโขง มีไฮไลต์อยู่ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 และตลาดอินโดจีน สำหรับจังหวัดที่ 77 ของไทย “บึงกาฬ” มีแหล่งเที่ยวไม่ธรรมดาเลย อะเมซิ่งสุดยกให้ “หินสามวาฬ” สิ่งมหัศจรรย์ที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติล้วนๆ เป็นหินขนาดมหึมาลักษณะคล้ายปลาวาฬยิ้ม เรียงติดกัน 3 ก้อน ยื่นออกมาจากหน้าผาสูง คาดว่ามีอายุเก่าแก่กว่า 75 ล้านปี มองจากภาพถ่ายทางอากาศรูปร่างคล้ายพ่อแม่ลูกปลาวาฬกำลังแหวกว่ายเล่นน้ำกันสนุกสนาน

ตราด
ตราด

ตราด

ไปชิลเที่ยววิวทะเลบ้าง ชมความงดงามของท้องทะเลไทยที่ไม่เป็นสองรองใคร ขึ้นชื่อว่าอัญมณีเม็ดงามของอ่าวไทย ก็ต้อง “ตราด” เมืองเกาะที่งดงามไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่เรียงรายอยู่ในทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก มี “เกาะช้าง” เป็นเกาะใหญ่ที่สุด รองลงมาคือ “เกาะกูด” ทะเลตราดเป็นทะเลน่าเที่ยวมาก เพราะน้ำทะเลใส, หาดทรายขาวละเอียด และมีความเป็นธรรมชาติสูงไม่วุ่นวายพลุกพล่าน

พังงา

ปิดท้ายกันด้วย “พังงา” หนึ่งเดียวของภาคใต้ที่ยังการ์ดไม่ตก พังงามีดีตรงความหลากหลายของแหล่งเที่ยวแหล่งกิน ครบจบในจังหวัดเดียว ทั้งทะเล, น้ำตก และภูเขา ดินแดนป่าเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยกลุ่มเกาะสวยงามน้อยใหญ่ที่เรียงรายอย่างสุนทรีย์ในทะเลอันดามัน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศ อีกทั้งเป็นศูนย์รวมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อก้องโลก ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน, “เขาตะปู” โด่งดังในชื่อเกาะเจมส์บอนด์, ถ้ำลอด และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ แหล่งดำน้ำลึกที่มีธรรมชาติใต้ท้องทะเลสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นจุดที่มีโอกาสพบฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลลึก

และนี่ก็เป็นทั้ง 16 จังหวัด เที่ยวได้ ปลอดเชื้อโควิด! ที่เรารวบรวมมาฝากเพื่อนๆ สายเที่ยวกันนะคะ ถึงเขาจะเคลมว่าปลอดภัยแน่นอนยังไง ก็ต้องดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพ ความสะอาดอย่าประมาทเด็ดขาด ไม่งั้นไปติดเชื้อมาไม่รู้ตัว จะเดือดร้อนกันเอานะคะ
อ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ : ออกกำลังกาย วิธีไหนเห็นผลเร็วสุด มาดูกัน