กันยายน 28, 2022

yuttasand

รวมเเหล่งท่องเที่ยว น่าสนใจ

ปักหมุด 15 ที่เที่ยวเมืองอุบล

ปักหมุด 15 ที่เที่ยวเมืองอุบล

ปักหมุด 15 ที่เที่ยวเมืองอุบล

ปักหมุด 15 ที่เที่ยวเมืองอุบล – พาซิ่งอีสาน เที่ยวสนุก ถ่ายรูปสวย ที่เมืองอุบลกัน ใครที่อยากลองเที่ยวอีสาน แต่ไม่รู้จะไปที่ไหน เราแนะนำ จังหวัดอุบลราชธานี ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมายรอคุณไปสัมผัสอยู่ จะมีที่ไหนบ้างนั้น วันนี้เราคัดมาให้แล้ว 15 ที่ ไปดูกันเลย!

รวมที่เที่ยวอุบลราชธานี

ทุ่งดอกไม้ดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
ทุ่งดอกไม้ดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

1. ทุ่งดอกไม้ดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ใครที่อยากไปถ่ายรูปสวยๆ สะบัดกระโปรงพริ้วๆ ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ เราจะชวนไปเช็คอินกันที่ ทุ่งดอกไม้ดงนาทาม ที่ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ค่ะ ที่นี่จะเต็มไปด้วยกอดดงนาทามและดอกไม้ป่าหลายชนิดที่พร้อมใจกันบานสะพรั่งเป็นทุ่งชูช่อเอนไหวรับลมหนาว โดยจะบานช่วงปลายเดือนตุลาคม-ธันวาคม ของทุกปี 16 จังหวัด เที่ยวได้ ปลอดเชื้อโควิด!

2. ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ผาชะนะได ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ค่ะ ด้วยความที่ส่วนของหน้าผา ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดของประเทศไทย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการคำนวณเวลาพระอาทิตย์ขึ้น ทำให้ที่นี่เป็นจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทยค่ะ ใครที่อยากไปรับแสงแรกของวัน ชมพระอาทิตย์ขึ้นคนแรกในประเทศไทย มาที่นี่ได้เลย!

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มีทิวทัศน์เบื้องล่างเป็นแม่น้ำโขง ซึ่งกั้นแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทยและลาว อีกทั้งในช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความสวยงามของทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงกันได้ที่นี่อีกด้วยค่ะ

3. เสาเฉลียง อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

เสาเฉลียง อีกหนึ่งแลนด์มาร์คน่าเที่ยวใน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ค่ะ โดยไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การไปถ่ายรูป และชมความอลังการของ เสาหินเห็ดยักษ์ อายุกว่าล้านปี ที่เกิดขึ้นด้วยฝีมือของธรรมชาติ แต่ละเสาสูงประมาณ 20 เมตร เหมือนยุคจูราสิคสุดๆ 

เสาแต่ละต้นนั้นเกิดจากหินทรายใน 2 ยุค คือ ส่วนที่มีลักษณะคล้ายดอกเห็ดที่อยู่ด้านบนเป็นหินทรายยุคครีเตเซียส ที่มีอายุประมาณ 130 ล้านปีมาแล้ว ส่วนอีกยุค คือ หินทรายยุคไดโนเสาร์ อายุประมาณ 180 ล้านปี เป็นส่วนต้นของเสาหินท่อนล่างค่ะ เป็นประติมากรรมธรรมชาติที่ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้ง

4. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือที่เรียกกันว่า วัดเรืองแสง ค่ะ เป็นอีกหนึ่ง วันสวย อุบลราชธานี เลยทีเดียว ตั้งอยู่ที่ อำเภอสิรินธร เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงโดยจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์ หรือเขาไกรลาศ มาไว้ที่นี่

      บริเวณบนยอดเขาจะมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทอง จุดเด่นของวัดคือการได้มาชมภาพเรืองแสงเป็นสีเขียวของของต้นกัลปพฤกษ์ ที่เป็นจิตรกรรมที่อยู่บนผนังด้านหลังของอุโบสถในยามค่ำคืนนั่นเอง สายถ่ายรูปบอกเลยว่าต้องฟินแน่ๆ ได้รูปสวยอลังกลับไปแน่นอน

5. สามพันโบก

สามพันโบก หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่เที่ยวดังอีกแห่งของอุบลราชธานี ที่ธรรมชาติครีเอทออกมาให้งดงามอีกแห่งในเมืองไทยค่ะ สามพันโบกเป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลาย ที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงไทยและลาว เรียงตัวทอดยาวเป็นสันดอนขนาดใหญ่ มีขนาดพื้นที่ถึง 10 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว

ความงดงามอลังการของสามพันโบก ถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ หินแต่ละก้อนที่ถูกกัดเซาะเว้าแหว่ง บางแห่งเกิดเป็นโพรงขนาดใหญ่จนสามารถแทรกตัวเข้าไปอยู่ได้เหมือนภาพศิลปะ ไฮไลท์ก็คือ การได้ไปถ่ายภาพโบกที่มีชื่อว่า “มิกกี้เม้าส์” จ้า แก่งหินจะโผล่พ้นน้ำประมาณเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม และช่วงที่ดีที่สุดคือตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไปจ้า

6. น้ำตกห้วยหลวง อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย

น้ำตกห้วยหลวง เป็นน้ำตกสยที่ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เป็นอุทยานฯ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอบุณฑริก อำเภอนาจะหลวย และอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานีค่ะ ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศลาวและประเทศกัมพูชาอีกด้วย ผืนป่าที่นี่จึงมีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์มากๆ ค่ะ

แน่นอนว่าไฮไลท์ของอุทยานฯ ก็คือ น้ำตกห้วยหลวง หรือ น้ำตกบักเตว แห่งนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ไหลตกจากหน้าผาสูง 45 เมตร ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และงดงามที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง อลังการมากๆ ทีเดียว ใครที่เป็นสายเที่ยวธรรมชาติ ต้องไม่พลาดแวะไปเช็คอินจ้า

ผาโสก อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
ผาโสก อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

7. ผาโสก อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ผาโสก หนึ่งในที่เที่ยวสวย และอันซีน ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ค่ะ ที่นี่เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติ ที่ตั้งอยู่ริมหน้าผา ที่เราสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของแม่น้ำโขง ภูเขา และผืนป่าเบื้องล่าง สำหรับช่วงที่สวยงามที่สุดที่เหมาะกับการไปเที่ยวผาโสก ก็คือในช่วงหน้าฝนค่ะ เพราะจะมีน้ำเยอะ ทำให้พอเห็นน้ำตกเล็กๆ จากบริเวณแอ่งน้ำได้ แต่ก็ต้องลุยกันหน่อย เพราะการเดินทางไปที่นั้นไม่ง่ายเลย

8. สวนสัตว์อุบลราชธานี

สวนสัตว์อุบลราชธานี ตั้งอยู่ในพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติดงฟ้าห่วน ห่างจากตัวจังหวัดเพียง 5 กิโลเมตร ความน่าสนใจของสวนสัตว์อุบลราชธานีก็คือ แนวคิดจะทำให้เป็นสวนสัตว์ที่สมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาคอีสาน ด้วยพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น และการออกแบบจึงเน้นให้ผสมกลมกลืนไปกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของผืนป่าอันสมบูรณ์ได้มากที่สุดค่ะ

ที่นี่จำแนกสัตว์เป็น 4 ประเภท ได้แก่ สัตว์กีบไทย มี 4 ชนิด ได้แก่ เก้ง ละมั่งพันธุ์พม่า เนื้อทราย กวางป่า สัตว์กีบต่างประเทศ มี 3 ชนิด ได้แก่ ซิก้า บาราซิง แบล็คบั๊ค สัตว์แอฟริกา มี 5 ชนิด ได้แก่ ยีราฟ นกกระจอกเทศ วอเตอร์บั๊ค ไนอาล่า ม้าลาย และอาณาจักรสัตว์นักล่า คนรักสัตว์ น้องๆ หนูๆ ต้องได้เที่ยว!

9. พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ Ubon

พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ Ubon ตั้งอยู่ที่ถนนเทพโยธี ทางเข้าสนามบิน ตรงข้ามสนามไดรฟ์กอล์ฟของ กองบิน 21 ค่ะ ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย อีกแห่งของอุบลฯ ที่ต้องไปแวะ ด้านในเป็นพื้นที่แสดงภาพวาด 3 มิติ กว่า 200 ภาพ 17 โซน เปิดให้เดินชมภาพ และถ่ายภาพฮิปๆ ชิลๆ 

10. วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ก่อนถึงโขงเจียมประมาณ 7 กิโลเมตร บริเวณถ้ำเป็นสำนักสงฆ์ มีทางเดินไปยังถ้ำเล็กๆ หรือที่เรียกกันว่า ถ้ำเหวสินธุ์ชัย ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่งดงาม และมีชื่อในการปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด 

ที่นี่เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมนักท่องเที่ยวควรใช้ความสงบในการเยี่ยมชม บริเวณพระนอนมีน้ำตกไหลจากหน้าผาด้านบนผ่านลงมาสวยงาม และสงบ เหมาะกับการไปพักผ่อนจิตใจค่ะ

11. จุดชมวิวแม่น้ำสองสี โขงเจียม

แม่น้ำสองสี ที่โขงเจียม อุบลราชธานี เป็นปรากฏการณ์ของธรรมชาติที่แม่น้ำสองสายไหลมาบรรจบกัน จึงเกิดการเปรียบต่างสีน้ำของแม่น้ำทั้งสองสาย คือ แม่น้ำมูลที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้เป็นที่เรียกกันว่า “โขงสีปูน มูลสีคราม” ค่ะ

      นอกจากจุดชิมวิว ลาดริมตลิ่งหน้าวัดโขงเจียม และที่หมู่บ้านห้วยหมาก ที่สามารถชมแม่น้ำสองสีได้แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งเรือไปชมทัศนียภาพริมฝั่งโขงได้อีกด้วย

12. วัดพระธาตุหนองบัว

วัดพระธาตุหนองบัว เป็นวัดสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี ภายในวัดประดิษฐาน พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพุทธศาสนาในปี พ.ศ.2500 ซึ่งจำลองแบบมาจากเจดีย์ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย นั่นเอง

นอกจากที่วัดจะมีบรมสารีริกธาตุให้กราบไหว้แล้ว ยังมีกลิ่นอายวัฒนธรรมอันล้ำค่า มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติอีกแห่งหนึ่งด้วยค่ะ

13. อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ 

อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอโขงเจียม และอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ค่ะ ความสวยงามของที่นี่อยู่ที่ผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ และสัตว์ป่ามากมายทั้ง  กวาง หมีหมา หมีคน นกนานาชนิด และอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมี ดอนตะนะ ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่กลางลำน้ำมูล มีหาดทราย ไว้สำหรับไปนั่งเล่นได้ค่ะ

อีกทั้งไฮไลท์ของที่นี่เลยก็คือ สะพานแขวน ถ่ายรูปสวยๆ เป็นสะพานแขวนไว้สำหรับให้คนเดินข้ามที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นจุดชมวิวสองฝั่งของแม่น้ำมูลได้ฟินสุดๆ เลยค่ะ

14. น้ำตกแสงจันทร์

น้ำตกแสงจันทร์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า น้ำตกลงรู แห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งนาเมือง อำเภอโขงเจียม ค่ะ  ชื่อของน้ำตกนั้น มาจากลักษณะของสายน้ำที่ไหลผ่านลงรูหินนั่นเอง ซึ่งรูขนาดใหญ่ที่น้ำตกไหลผ่านนี้ เกิดขึ้นเพราะน้ำที่กัดเซาะ ทำให้เป็นอะไรที่สวยงาม อันซีนมากค่ะ สำหรับชื่อ น้ำตกแสงจันทร์ นั้นก็มาจากสายน้ำตกที่เป็นละออง ผ่านช่องหินลงมาคล้ายแสงจันทร์นั่นเอง

15. ตลาดวารินชำราบ

ปิดท้ายกันที่ ตลาดวารินชำราบ ตลาดใหญ่ที่สุดในอุบลราชธานี ซึ่งเปิดมานานกว่า 50 ปีแล้วค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่กับ สถานีรถไฟอุบลราชธานี ซึ่งเป็นปลายทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เป็นทั้งตลาดขายปลีก และขายส่งค่ะ ความน่ามาแวะเที่ยวของที่นี่ก็คือ สตรีทฟู้ดแนวอาหารพื้นเมืองของที่นี่นั่นเอง เรียกได้ว่า ใครเป็นสายกิน อยากโดนอาหารอีสานแซ่บนัวแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดเลยจ้า

ปักหมุด 15 ที่เที่ยวเมืองอุบล ชอบที่ไหนกันบ้างคะ ถ้าชอบหมด จัดทริปเก็บให้หมดทุกที่ที่เราแนะนำไป ก็น่าสนุกดีไม่น้อย อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ก็ต้องดูแลตัวเอง ไปไหนใส่แมสก์ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โควิด-19 ไว้เป็นดีที่สุด ด้วยความหวังดีจากเรา